วิธีทำกระถางต้นไม้ด้วยแก้วน้ำ

การปลูกต้นไม้ต้นเล็กๆไว้ในบ้านเป็นวิธีหนึ่งที่จะได้สนุกสนานและช่วยเสริมสร้างทักษะในการปลูกต้นไม้ คุณจะได้เห็นการเติบโตภายในโลกเล็กๆ อีกทั้งคุณยังมีโอกาสได้อวดแก้วน้ำที่คุณชอบให้คนอื่นเห็นหรือจะใช้เป็นของขวัญมอบให้กับเพื่อนรักของคุณก็ได้เหมือนกัน
แก้วน้ำกระถางต้นไม้
ขั้นตอนการทำ
1.ล้างแก้วน้ำ ไม่ว่าจะเป็นแก้วที่เพิ่งซื้อมาหรือใช้แล้ว แช่แก้วน้ำลงในอ่างที่มีน้ำร้อนและสบู่ ใช้สบู่ล้างแก้วน้ำให้ทั่วจนสะอาด แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งก่อนน้ำมาใช้
2.เช็ดพื้นผิวของแก้วทั้งด้านนอกและด้านในให้สะอาด
3.ออกแบบด้านนอกของแก้ว ขั้นตอนนี้เป็นแค่ตัวเลือกเพราะคุณอาจจะซื้อแก้วน้ำที่มีลวดลายต่างๆตามที่คุณชอบมาแล้ว คุณอาจจะใช้สีทาลงบนแก้วหรือใช้พวกเชือกหรือโบตกแต่งลงไป จากนั้นปล่อยให้สีแห้งก่อนไปขั้นตอนต่อไป
4.ใส่ดิน น้ำและต้นไม้หรือเมล็ดลงไป คุณควรเลือกต้นไม้ที่พอเหมาะพอดีกับแก้วของคุณ ควรจะเป็นต้นไม้ที่แข็งแรงและสามารถทนต่อสภาพน้ำขังและมีการเจริญเติบโตในพื้นที่เล็กๆได้ดี
5.ดูแลรักษา ใช้การพรมน้ำแทนการลดน้ำลงไปในแก้วเพื่อป้องกันไม่ให้มีน้ำมากเกินจำเป็นและความถี่ของการให้น้ำขึ้นอยู่กับพืชที่คุณเลือกด้วยเช่นกัน ถ้าต้นไม้ของคุณเติบโตเกินออกมานอกแก้วแล้วก็ควรจะย้ายมันลงไปในแก้วที่ใหญ่กว่าหรือกระถางต้นไม้ก็ได้

เคล็ดลับ
*ถ้าคุณรู้วิธีตัดกระจกคุณควรจะตัดด้านล่างของแก้วน้ำให้เป็นรูเพื่อให้มันระบายน้ำได้ แก้วน้ำที่เล็กควรวางไว้บนจานรองเพื่อรองรับน้ำที่ไหลออกมาและต้องใช้ต้นไม้ประเภทต้นเล็กๆเท่านั้น ห้ามใช้พวกต้นไม้ขนาดใหญ่เช่นดอกทานตะวัน